username :
password :
 
ลืมรหัสผ่านคลิ๊ก  |  สมาชิกใหม่
เว็บทั่วโลก
เว็บสำเร็จ
»  น้ำตา จะให้คุณก็แค่ความเห็นอกเห็นใจ แต่เหงื่อ จะทำให้คุณประสบความสำเร็จ
»  ถ้าคุณรู้ว่าตัวเองกำลังจะแพ้ทำยังไงก็ได้ให้ล้มลงอย่างสง่าที่สุด
»  ความสำเร็จของคนไม่ได้เกิดจากสวรรค์กับโชคชะตาแต่เกิดจากการฝึกฝน
»  รอยเท้าแรกบนดวงจันทร์ไม่ใช่ของมนุษย์แต่เป็นรอยเท้าแห่งจินตนาการ
»  ความจริงอาจจะถูกติเตียน...แต่ไม่เคยถูกทำให้น่าละอาย
คุณคิดว่า AEC เหมาะสมกับประเทศไทยหรือไม่
ไม่เหมาะสม
เหมาะสม
ดูโพลทั้งหมด >>>
อายุไม่ใช่สิ่งสำคัญ แต่ปัจจุบันคือสิ่งจับต้องได้ ปัญจพล จุรีเกษ นักธุรกิจแอมเวย์ระดับเพชร บริษัท แอมเวย์ (ประเทศไทย) จำกัด
ปัญจพล จุรีเกษ “ปั้น” หนุ่มวัยเพียง 27 ปี ที่ชีวิตเดินเข้าสู่ธุรกิจแอมเวย์ตั้งแต่วัยเรียน เผชิญโลกของธุรกิจเครือข่ายมา 8 ปีเต็ม
  ชีวิตที่มีกำไรแตกต่างจากคนอื่น การทำงานที่ไม่มีเย็นวันศุกร์ไม่มีเช้าวันจันทร์ ไม่เคยต้องตอกบัตรเข้างาน ด้วยความสำเร็จที่มีหลายมิติ ทำให้วันนี้ “ปัญจพล” เป็นหนึ่งในล้านคนที่มีชีวิตที่ดีขึ้นเพราะแอมเวย์

ก้าวแรกสู่แอมเวย์

“ปั้น-ปัญจพล จุรีเกษ” เกิดที่กรุงเทพฯ แต่ย้ายตามระบบการทำงานของคุณพ่อไปที่จังหวัดเชียงราย ตั้งแต่ 7 ขวบ เรียนที่นั่นจนถึงระดับชั้น ม.6 แล้วเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยมหิดล อินเตอร์ คณะบริหารธุรกิจ สาขาการตลาด คุณพ่อเป็นผู้บริหารระดับสูงของบริษัทเอกชน คุณแม่ทำงานด้านธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ถือว่าเป็นครอบครัวระดับที่พอดี ไม่ได้ร่ำรวยเป็นพันล้าน แต่ก็ถือว่าเป็นชีวิตที่ดี เป็นเด็กคนหนึ่งที่อยากได้อะไรก็ได้  โดยก้าวแรกของแอมเวย์เกิดขึ้นเพราะเพื่อนสนิทที่เรียนชั้นมัธยมมาด้วยกัน ชวนมาทำธุรกิจแอมเวย์ ซึ่งขณะนั้นอายุ 18 ปีและกำลังเรียนอยู่ปี 1 มหาวิทยาลัยมหิดล


ทำไมถึงเลือกแอมเวย์

ผมมีโอกาสได้เห็นประวัติของคนที่สำเร็จในแอมเวย์ เห็นคนที่มีทางเลือกในชีวิตเยอะมาก เริ่มคิดในใจแล้วว่าแอมเวย์ต้องมีอะไรมากกว่าที่เราคิดและทุกคนที่เข้ามาทำต้องมีเหตุผลของตัวเอง ก็มองในหลายๆ มุม เทียบกับการเรียนจบ เราไม่ได้มองแค่เงินเพียงอย่างเดียว ดูถึงความมั่นคงด้วย ต่อให้เราอยู่องค์กรใหญ่ก็ไม่ได้หมายความว่าเรามั่นคง การทำงานประจำก็เป็นเรื่องดีแต่อยากทำงานที่มั่นคงมากกว่า ถ้าทำธุรกิจส่วนตัวให้มีรายได้ร้อยล้านถือว่าเป็นเรื่องที่ยากมาก แอมเวย์ถือว่าง่ายที่สุด ปลายทางมีความมั่นคงกว่าด้วย แอมเวย์เกิดจากคนพันคนหมื่นคนซื้อสินค้า ต่อให้วันหนึ่งมีคนไม่ซื้อก็จะมีคนใหม่เข้ามาซื้อ มันย่อมมั่นคงกว่าแน่นอนอยู่แล้ว ธุรกิจทั่วไปยิ่งโตยิ่งยุ่ง แต่ธุรกิจแอมเวย์ยิ่งโตยิ่งยาก มันก็แตกต่างกันไป

ความท้าทายกับการทำธุรกิจช่วงแรก

เริ่มต้นก็จากการที่ครอบครัวและเพื่อนไม่เข้าใจ ถือเป็นเรื่องปกติ เพราะเขาเป็นห่วงที่เรายังเรียนหนังสืออยู่ แต่ก็เรียนรู้จากแอมเวย์อย่างจริงจังทำให้รู้ว่าจริงๆ แล้วแอมเวย์คืออะไร เรามีจุดยืนของเราเอง ช่วงแรกที่ทำก็ค่อยเป็นค่อยไป ทำตัวให้ดี เพราะถ้าเราไปเถียงพ่อแม่ก็จะทำให้ทำงานยาก ก็ตั้งหน้าตั้งตาทำธุรกิจต่อไปพอเริ่มสำเร็จเดี๋ยวท่านก็เห็นเอง ปัญหาพื้นฐานทั่วไปสำหรับธุรกิจเครือข่าย คือ การชวนแล้วไม่ซื้อ ชวนแล้วไม่ทำ ทำไม่ทน ก็มีอยู่ไม่กี่เรื่อง ถือว่าน้อยมากถ้าเทียบกับธุรกิจส่วนตัว ที่ขายสินค้าไม่ได้ก็ขาดทุน แต่แอมเวย์การขายสินค้าได้คือกำไร อาจจะไม่ต้องมองว่าเป็นปัญหาแต่มองให้เป็นเรื่องธรรมชาติของธุรกิจ ใครๆก็ผ่านมา

กลยุทธ์ที่ใช้ในธุรกิจ

ธุรกิจเราทำเป็นอยู่แล้ว แต่ตอนที่เริ่มทำ สิ่งที่แตกต่างคือ เรามีเป้าหมายที่ชัดเจน เราเริ่มโตขึ้นเริ่มรู้ว่าเป้าหมายที่ชัดเจนของเราคืออะไร นอกจากเงินมีอะไรอีกบ้างที่เราต้องได้ ครอบครัว อิสรภาพ ซึ่งการทำงานในแอมเวย์ตอบโจทย์ ทำทุกวิถีทาง ทำงานพื้นฐานมากขึ้น พยายามหาคนที่เขาตั้งใจกับชีวิต ใครก็ได้ที่ขยัน ทำให้เขาเห็นโอกาสทางธุรกิจแล้วเราก็เข้าไปช่วยเขาเท่านั้นเอง

ความสำเร็จกับธุรกิจแอมเวย์

ความสำเร็จในธุรกิจแอมเวย์มีหลายด้าน การเงิน ความมั่นคง การท่องเที่ยว การใช้ชีวิต การดูแลครอบครัว นับเป็นเรื่องที่ดีเพราะความสำเร็จมีหลายมิติ งานทั่วไปได้ความสำเร็จเหมือนกันแต่ไม่ได้ครบทุกมิติ เช่น ทำงานบริษัทใหญ่แล้วประสบความสำเร็จ แต่การที่เราอยู่ในบริษัทที่มั่นคงไม่ได้แปลว่าตัวเรามั่นคง ทำให้ขาดมิติบางมิติไป สิ่งที่ได้จากแอมเวย์ในเรื่องการเงิน สามารถส่งตัวเองเรียนภาคอินเตอร์ได้ โดยไม่ต้องเดือดร้อนที่บ้าน เริ่มส่งเงินให้กับที่บ้านตั้งแต่เรียนหนังสือ ถือว่ารวดเร็วถ้าเทียบกับการทำงานทั่วไป มันไม่ใช่รายได้ฉาบฉวย ทำให้มีทั้งเงินและเวลา ตั้งแต่เรียนจบมาก็ไม่เคยทำงานประจำ ไม่เคยกรอกประวัติส่วนตัว ไม่มีเย็นวันศุกร์ไม่มีเช้าวันจันทร์ ไม่เคยต้องตอกบัตร ผมว่าตรงนี้คือกำไรชีวิตที่ได้มาตั้งแต่เรียนจบ ได้เที่ยวรอบโลก ได้รับการดูแลที่ดีมากๆ

หลักการในการทำงาน

สำหรับคนส่วนใหญ่ที่เข้ามาทำธุรกิจแอมเวย์จะทำงานหรือมีธุรกิจส่วนตัว หรือเรียนหนังสือ ทุกคนมีหน้าที่หลัก หลักการแรก คือ ทุกคนต้องรับผิดชอบหน้าที่ของตนเองให้ดีก่อน จะไม่ทำให้งานเดิมเสีย โดยเต็มที่กับงานหลักให้ดีก่อนแล้วจึงหันมาทุ่มเทกับแอมเวย์ให้ควบคู่กันไป อย่างที่สอง คือ เรียนรู้อย่างต่อเนื่อง จุดที่ทำให้หลายคนที่เข้ามาแล้วไม่สำเร็จคือไม่เรียนรู้ เพราะคิดว่าตัวเองรู้แล้ว การทำธุรกิจระดับร้อยล้านพันล้าน ไม่ใช่มือสมัครเล่นจะทำได้ต้องมืออาชีพเท่านั้น ต้องรู้จริงถึงจะทำได้ เพราะฉะนั้นในธุรกิจแอมเวย์จะเห็นว่ามีผู้ประสบความสำเร็จเยอะมาก เหมือนเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเรา อย่างคำที่ไมเคิล แจ็กสัน บอกว่า วิธีการเรียนรู้ที่จะสำเร็จ ต้องเรียนรู้จากคนที่สำเร็จทำงาน ไม่ใช่เพียงการจดเลคเชอร์ในห้องเรียน

การจัดการสายงาน

มี 3 เรื่องที่ต้องให้ดาวน์ไลน์ คือ หนึ่ง “ให้ความรัก” วันนี้เราทำธุรกิจในระยะยาว ถ้าจะประสบความสำเร็จในระยะยาวจะต้องอยู่ร่วมกันได้ ดังนั้นจะต้องนึกถึงผลประโยชน์ของดาวน์ไลน์เป็นหลักเลย ตามแผนการตลาดของบริษัท อยากให้ตัวเองประสบความสำเร็จ ต้องให้คนอื่นสำเร็จก่อน บางทีเราอาจจะต้องเหนื่อยเพิ่มขึ้นหรืออาจจะต้องเสียอะไรบางอย่างด้วยซ้ำ เพื่อให้เขาได้อะไรบางอย่าง แต่เราก็มีความสุขที่จะทำแบบนั้น เรื่องที่สอง คือ “ให้ความรู้” การทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จต้องมีความเป็นมืออาชีพ ต้องมีประสบการณ์และมีความรู้จะที่จะถ่ายทอดได้ เป็นความรู้ที่จะสามารถทำให้เขาทำแบบเราได้ เรื่องที่สาม คือ “ให้ความเชื่อ” เรื่องนี้เป็นเรื่องที่สำคัญมาก จะต้องประสบความสำเร็จมากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อให้เขาเห็นเป็นตัวอย่าง เพราะเราไม่สามารถบังคับให้ใครสำเร็จได้ มันต้องเกิดจากตัวเขามีแรงบันดาลใจที่จะสำเร็จ

ประสบการณ์ล้ำค่าที่แอมเวย์มอบให้

ทำงานตรงนี้มา 8 ปี มีรายได้ที่ดีขึ้น ได้การท่องเที่ยวกับแอมเวย์ ได้มองเห็นโลกว้างได้มีโลกทัศน์ใหม่ๆ มีโอกาสได้การใช้ชีวิตที่ดี เรียนจบมาก็ไม่ต้องสมัครงาน เรามีเวลาเป็นของตัวเอง เราเลือกทำงานแต่ละงานเพราะเราเลือกแล้ว ไม่ใช่ว่าเราโดนบังคับให้ทำหรือทำเพื่ออยู่รอด เราทำเพราะเรามีเป้าหมายที่ใหญ่ขึ้น ทำแล้วมีความสุข นี่คือสิ่งที่ได้ และสิ่งที่เป็นนามธรรมตามมา คือ ได้การยอมรับ ทำให้ความสำเร็จเรามีคุณค่า สามารถนำไปถ่ายทอดให้คนอื่นแล้วเกิดแรงบันดาลใจได้ มีโอกาสได้ไปพูดในหลายๆที่ทั้งในและต่างประเทศ เป็นความสำเร็จที่สวยงาม

เพราะธุรกิจทั่วไปไม่มีใครมานั่งบอกเคล็ดลับสู่ความสำเร็จ เป็นการที่ไม่ใช่เพียงแต่องค์กร แต่เป็นการให้สำหรับทุกคนที่มีความฝันทั้งในและต่างประเทศทั่วโลก ประสบการณ์ที่เราได้ตั้งแต่วันแรก ปัญหาที่เราเจอ จะเป็นเรื่องที่ไปสร้างแรงบันดาลใจให้คนทั่วโลก ซึ่งตรงนี้ คือ ความสวยงามทางธุรกิจ ทำให้ผมมองว่า ชีวิตเรามีคุณค่า
มุมมองธุรกิจเครือข่ายในปัจจุบัน

จริงๆ แล้ว “สายไปมั้ย เราต้องมองถึงขนาดของตลาด” สายคืออะไร สายคือตลาดปิด แอมเวย์เข้ามาในประเทศไทย 25 ปี เมื่อ 25 ปีที่แล้วประเทศไทยมีประชากร 40 ล้านคน วันนี้ประชากรไทยมี 65 ล้านคน มีคนสมัครแอมเวย์แค่  1 ล้านคน ฉะนั้นการที่เข้ามาทีหลังตลาดใหญ่กว่าเดิมด้วยซ้ำ ที่สำคัญ คือ สินค้าอุปโภคบริโภคไม่มีทางตัน ไม่มีทางกระทบ มีวิกฤตน้ำท่วมแต่ยอดของพวกเรากลับมีมากขึ้น เพราะสินค้ามีความจำเป็น  อีกทั้งเป็นระบบเครือข่ายที่ส่งต่อไปเรื่อยๆ และจำนวนคนก็เพิ่มเข้ามาเรื่อยๆ ในอุตสาหกรรมของเครือข่าย เข้ามาทีหลังก็ไม่มีทางตัน เพราะคนเกิดตลอดเวลา ยังมีที่ว่างในตลาดอย่างมหาศาล จำนวนคนก็เยอะขึ้น ทำไมคนเครือข่ายจะเปิดตลาดเพิ่มอีกไม่ได้

เป้าหมายในการทำงาน

เป้าหมายในปีถัดไป คือ ตำแหน่งเพชรบริหาร สำหรับเป้าหมายในอีก 4-5 ปีข้างหน้า คือ ตำแหน่งมงกุฎทูต ก็ถือว่าเป็นที่สุดในแอมเวย์ แล้วก็ขยายธุรกิจไปที่ต่างประเทศด้วย นั่นคือ เป้าหมายระยะยาว
ขอบคุณทิ้งท้าย

อย่างแรกขอขอบคุณแอมเวย์  ขอบคุณ เจย์ แวน แอนเดล และริช เดอโวส ผู้ก่อตั้งบริษัทเมื่อ 50 ปีที่แล้ว จากคน 2 คนจนปัจจุบันมีสมาชิกเป็นล้านๆ คนจากทั่วโลก  คนเป็นล้านคนมีชีวิตที่ดีกว่าจากการทำแอมเวย์ และผมก็เป็นหนึ่งในนั้น ขอบคุณบริษัทที่ยึดถือผลประโยชน์ของลูกค้าเป็นหลัก ดำเนินธุรกิจอย่างมีจริยธรรม มโนธรรม สินค้าดี แผนการตลาดดี เพราะการทำธุรกิจที่ดีไม่ใช่เพียงแค่การรวยเร็ว มันต้องดี แอมเวย์ทำให้คนที่ไม่มีอะไร มีเพียงความฝัน ไม่ต้องมีทุน ไม่ต้องมีประสบการณ์ สามารถทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จได้ มีตัวอย่างให้เห็นจากทั่วโลก ขอบคุณคุณพ่อคุณแม่ที่ไม่ปิดกั้น สอนให้คิดเป็นสอนให้เรากล้าคิดกล้าทำ สอนให้เราเป็นคนดี ขอบคุณอัพไลน์ทุกระดับชั้น ขอบคุณเพื่อนที่เปิดโอกาสได้เข้ามาทำธุรกิจนี้

อ้างอิง : นสพ.ธุรกิจเครือข่ายขายตรง ฉบับที่ 235 ปักษ์แรก ประจำวันที่ 1-15 กันยายน 2555
« ย้อนกลับ »

ผู้โพสต์ : surin
วันที่ : 14 กันยายน 2555 เวลา 12:48:12หน้าที่ : 1        
ก่อนเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ กรุณา Login เข้าสู่ระบบก่อนนะคะ
ส่วนท่านใจที่ยังไม่ได้เป็นสมาชิก สามารถสมัครสมาชิกได้ที่นี่ค่ะ


ชมรายการย้อนหลัง
หน้าแรก  |  โลกขายตรง  |  โลกประกัน  |  เว็บบอร์ด  |  สำเร็จโพลล์  |  ข้อคิดนักขาย  |  ติดต่อเรา
Copyright © 2007-2008 by Sumret Dot Com Co.,LtdAll rights reserved. 1148/203-4 ถนนนครไชยศรี แขวงถนนนครไชยศรี ดุสิต กรุงเทพฯ 10300
จำนวนผู้เยี่ยมชมเวบไซด์ 2,083,028
Design by www.siamsbuy.com and www.unseen2travel.com